Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Sức khỏe

Viễn thị và lão thị có gì khác nhau? Giải đáp của chuyên gia

Viễn thị và lão thị có giống nhau không? Cách phân biệt viễn thị và lão thị như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Viễn thị cũng giống như lão thị, khó nhìn những vật ở gần và cần phải điều chỉnh bằng cách đeo một thấu kính lồi. Nhưng viễn thị và viễn thị có giống nhau không? Trên thực tế, có một sự khác biệt cơ bản giữa cả hai, viễn thị là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của quá trình lão hóa của con người, trong khi viễn thị là một tật khúc xạ và một hiện tượng bệnh lý.

1. Tổng quan về viễn thị

1.1. Viễn thị là gì?

Viễn thị đề cập đến tình trạng khúc xạ bất thường trong đó các tia sáng song song đi qua môi trường khúc xạ của mắt và tập trung phía sau võng mạc. Hầu hết bệnh nhân viễn thị nhẹ không có triệu chứng do chức năng điều chỉnh của mắt. Bệnh nhân nhẹ khoảng 40 tuổi không thể nhìn mọi vật ở cự ly gần do suy giảm chức năng điều chỉnh; bệnh nhân vừa và nặng gần bằng hoặc vượt quá Khả năng điều chỉnh của mắt không rõ ràng dù xa hay gần.

Viễn thị đề cập đến tình trạng khúc xạ khó nhìn gần
Viễn thị đề cập đến tình trạng khúc xạ khó nhìn gần

1.2. Nguyên nhân gây viễn thị

  • Nhãn cầu bẩm sinh quá ngắn. Nếu bạn bị viễn thị, ánh sáng đi vào đồng tử không thể tập trung vào võng mạc. Điều này xảy ra do mắt bạn ngắn hơn bình thường, vì vậy hình ảnh được tập trung hơi sau võng mạc. Điều này làm cho tờ báo trên tay bạn bị nhòe, nhưng nhìn xa thì không vấn đề gì.
  • Phương tiện khúc xạ (chẳng hạn như thủy dịch, thấu kính ) không đủ công suất khúc xạ (chiết suất thấp).
  • Nếu bán kính cong của giác mạc quá lớn, tức là giác mạc tương đối phẳng; nếu bán kính cong của bề mặt thấu kính quá lớn, tức là bề mặt thấu kính quá phẳng.

2.Tổng quan về lão thị?

2.1. Lão thị là gì?

Lão thị là một quá trình lão hóa mắt tự nhiên của con người, dựa trên thực tế là khi mắt người nhìn vào các vật thể gần, quá nhiều ánh sáng chiếu vào thủy tinh thể thay vì võng mạc, gây ra các vấn đề về thị lực không thể tập trung vào. Các vật thể gần Bệnh nhân đang nhìn Thị lực bị mờ khi ở gần các vật thể. Các triệu chứng của lão thị là phông chữ quá nhỏ, khó đọc, phải kéo dài đầu đọc, nhức đầu và dễ mỏi mắt.

viễn thị và lão thị
Mắt của người lão thị

Lão thị là một quá trình lão hóa bình thường ở người. Nguyên nhân là do sự giảm độ đàn hồi của thủy tinh thể , khiến tiêu điểm nằm sau võng mạc khi nhìn các vật ở gần. Điều cần nhắc lại là nếu lão thị do tuổi tác không được khắc phục kịp thời, thậm chí chỉ nhìn rõ mục tiêu gần thì sẽ gây ra các hiện tượng mỏi mắt khác nhau như nhức đầu, nhức mắt, mờ mắt do bắt buộc phải điều chỉnh và co thắt quá mức của cơ thể mi. Và các triệu chứng mệt mỏi thị giác khác.

2.2. Nguyên nhân gây lão thị

Khi con người già đi, khả năng đáp ứng của mắt đối với các vật ở gần sẽ giảm dần. Hiện nay y học vẫn chưa xác định được đầy đủ nguyên nhân gây lão thị nhưng nhìn chung người ta cho rằng độ đàn hồi của thủy tinh thể giảm dần theo tuổi tác, khi nhìn vật gần thì thủy tinh thể không cong đủ để hội tụ ánh sáng trên võng mạc. .

Tuổi bắt đầu bị lão thị liên quan đến vĩ độ. Những người sống ở vùng nhiệt đới sẽ có triệu chứng lão thị sớm hơn. Nguyên nhân có thể liên quan đến lượng ánh sáng mặt trời. Càng nhận được nhiều tia hồng ngoại trong mặt trời thì chứng lão thị càng sớm. Do đó, những người sống ven biển cũng sẽ có triệu chứng lão thị sớm hơn so với những cư dân miền núi.

Lão thị là một hiện tượng lão hóa tự nhiên, hầu hết mọi người sẽ gặp phải ở tuổi 40, hoặc không kèm theo cận thị hoặc viễn thị và các tật khúc xạ khác, mọi thứ sẽ cảm thấy khó tập trung quá gần để đọc, đưa ra xa hơn một chút để nhìn trước. Độ viễn thị sẽ dần cố định sau tuổi 60, và sâu nhất là khoảng -3 độ. Vì vậy, đối với những người ở độ tuổi 40 đến 60, nên kiểm tra trung bình 2 năm một lần để đeo kính phù hợp nhất.

3. Viễn thị và lão thị có gì khác nhau?

Viễn thị và lão thị đều phổ biến ở người cao tuổi. Vậy lão thị và viễn thị có gì khác nhau

Bảng so sánh mắt viễn thị và lão thị

Viễn thị Lão thị
Là một dạng tật khúc xạ, do công suất khúc xạ của nhãn cầu quá nhỏ, hoặc trục mắt quá ngắn, thường tồn tại sau khi sinh. Đó là sự suy giảm điều hòa sinh lý do tuổi tác, gây khó khăn cho việc làm việc ở khoảng cách gần, thường vào khoảng 40 tuổi.
Nhìn xa không rõ, nhìn gần càng không rõ, nhưng một số triệu chứng có thể được bù đắp bằng cách điều chỉnh. Tầm nhìn xa vẫn bình thường và tầm nhìn gần giảm đáng kể.
Nhu cầu điều chỉnh khúc xạ xa, viễn thị cao và đôi khi điều chỉnh thị lực gần. Cần phải điều chỉnh độ cận thị.
Viễn thị cũng giống như lão thị, khó nhìn những vật
Viễn thị cũng giống như lão thị, khó nhìn những vật

4. Lưu ý cho người có dấu hiệu về viễn thị và lão thị

Khi mắt nhìn gần kém. Người cao tuổi không nên tự ý mua một cặp kính đọc sách khi thấy ở gần không nhìn rõ, thay vào đó nên đi khám bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt để xác định rõ nguyên nhân. Trong số các bệnh thường gặp của người cao tuổi, sự xuất hiện của lão thị và đục thủy tinh thể có liên quan đến tuổi tác và là một trong những biểu hiện của quá trình lão hóa ở con người. Các bệnh về mắt khác như khô mắt, thoái hóa điểm vàng; tăng nhãn áp có liên quan mật thiết đến môi trường và thể trạng.

Nếu sau khi khám được chẩn đoán là viễn thị thì cần xác định theo mức độ nặng có cần phải chỉnh kính hay không. Nói chung là đeo kính cận cho những trường hợp viễn thị từ 5 độ trở lên là tốt nhất. Nếu bị viễn thị, bạn cũng cần đeo kính đọc sách để điều chỉnh thị lực. Nếu không sẽ làm tăng gánh nặng cho mắt.

Cần thăm khám để xác định tình trạng bệnh về mắt
Cần thăm khám để xác định tình trạng bệnh về mắt

Trên đây là những thông tin về viễn thị và lão thị. Dựa vào những thông tin này bạn có thể chọn cho mình giải pháp phù hợp với tình trạng mắt hiện tại. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *