Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Sức khỏe

Viễn thị và cận thị là những tật khúc xạ ở mắt thường gặp

Viễn thị và cận thị sự khác nhau giữa chúng là gì? Đúng như tên gọi, cận thị là một chứng rối loạn tiêu điểm của mắt. Có thể gây mờ mắt khi nhìn các vật ở xa. Viễn xảy ra khi khoảng cách giữa giác mạc và võng mạc quá xa.

Đôi mắt là cửa sổ nhìn ra thế giới, cho phép chúng ta ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên. Tuy nhiên, một số người có thể gặp khó khăn khi nhìn. Loại vấn đề về thị lực tiêu điểm này được gọi là rối loạn khúc xạ. Được chia thành cận thị và viễn thị. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về 2 loại này trong bài viết bên dưới.

Phân biệt cận thị và viễn thị

Sự khác biệt giữa mắt viễn và cận thị là gì?

Mặc dù cả viễn thị và cận thị đều là tật khúc xạ nhưng lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Viễn thị là hiện tượng sau khi các tia sáng song song bị hệ thống khúc xạ của nhãn cầu khúc xạ. Tiêu điểm nằm sau võng mạc, tạo thành một lỗ mờ trên võng mạc.

Cận thị có nghĩa là sau khi các tia sáng song song bị hệ khúc xạ khúc xạ. Tiêu điểm nằm trước võng mạc và không thể hội tụ trên võng mạc.

Biểu hiện lâm sàng của hai loại này cũng khác nhau. Bệnh nhân viễn thị không nhìn rõ xa gần, trục mắt tương đối ngắn. Bệnh nhân viễn thị dễ bị mỏi thị giác, viễn thị và giảm thị lực. Bệnh nhân cận thị có thể nhìn rõ gần và xa, trục mắt tương đối dài, thường kèm theo viễn thị. Bệnh nhân cận thị có thể bị mờ thủy tinh thể và bệnh lý võng mạc do cận thị cao.

Sự giống nhau về biểu hiện giữa mắt cận và mắt viễn

Ngoài nhìn mờ khi nhìn các vật từ xa, các đặc điểm chung của chứng viễn thị bao gồm:

Cả hai loại đều gây khó khăn cho người nhìn.
 • Bạn phải nheo mắt hoặc nhắm một mí mắt để nhìn rõ khoảng cách.
 • Nhức đầu do mỏi mắt.
 • Khó nhìn thấy mọi thứ khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Bạn phải ngồi gần TV, màn hình rộng hơn hoặc ngồi ở ghế trước.
 • Dường như tôi không biết đến sự tồn tại của những vật thể ở xa.
 • Chớp mắt thường xuyên.
 • Dụi mắt quá mức thường là một nỗ lực để “sắp xếp lại” trọng tâm của tầm nhìn.
 • Nhìn mờ ở khoảng cách đọc bình thường.
 • Rất khó để quan sát kỹ mọi thứ, chẳng hạn như đọc từ, câu, v.v.
 • Đường viền của các đối tượng gần đó bị mờ.
 • Đau mắt (mỏi mắt).
 • Khó chịu và mệt mỏi.
 • Rất khó để tập trung hoặc tập trung quan sát các đối tượng ở gần.
 • Nhức đầu hoặc chóng mặt sau khi đọc.
 • Nếu tình trạng rất nghiêm trọng, một số trẻ bị cận có thể bị lác.

Tình trạng suy giảm thị lực này rất phổ biến. Cả viễn thị và cận thị đều có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Bệnh cận thị thường bắt đầu từ 8-12 tuổi. Viễn thị thường xảy ra ở người già.

Các phương pháp hỗ trợ chứng viễn thị và cận thị tạm thời

Cận thị do tật hay nhìn gần ở trẻ.

Cận thị: Một thấu kính lõm dùng để điều chỉnh, đặc điểm của thấu kính này là mỏng ở giữa và dày ở hai bên. Theo đặc điểm này khi chọn gọng kính ta cố gắng chọn gọng nhỏ. Đối với những bệnh nhân có độ cận thị cao thì gọng kính gọng nhỏ tương đối mỏng hơn gọng kính lớn.

Viễn thị: Sử dụng thấu kính lồi để điều chỉnh. Đặc điểm của thấu kính này là dày ở giữa và mỏng ở hai bên. Theo đặc điểm này, khi chọn gọng kính ta cố gắng chọn gọng to. Đối với bệnh nhân viễn thị cao thì gọng kính gọng lớn tương đối mỏng hơn gọng kính nhỏ.

Trên đây chính là sự khác nhau giữa cận thị và viễn thị khi sử dụng kính. Phương pháp điều chỉnh trên đòi hỏi phải đo khoa học và chính xác độ bội giác của mắt. Để sau khi tia sáng song song đi vào mắt qua thấu kính, trên võng mạc sẽ hình thành một giao điểm. Hình ảnh rõ ràng trong võng mạc.

Sự khác biệt trong điều trị mắt

Bệnh nhân bị viễn thị và cận thị nói chung có thể được trợ giúp bằng thấu kính như đã nói ở trên. Khi so sánh tật cận thị và viễn thị thì điểm chung là những bệnh nhân này đều có thể sử dụng kính áp tròng để hỗ trợ khả năng nhìn. Ngoài việc sử dụng thiết bị hỗ trợ thị lực, các phương pháp khác để điều trị là thông qua phẫu thuật mắt, chẳng hạn như:

Viễn thị thường xuất hiện ở người già.

Cắt lớp sừng dưới biểu mô được hỗ trợ bằng laser (Lassek). Đây là một thủ thuật sử dụng ánh sáng laser để định hình lại phần bên ngoài của giác mạc. Và thay thế phần bảo vệ bên ngoài của giác mạc.

Chiết quang keratectomy (PRK), phẫu thuật để định hình lại giác mạc chỉ. Và được bảo vệ bởi phần ngoài của giác mạc được lấy ra, chứ không phải là thay thế các phần bên ngoài bảo vệ của giác mạc.

Phương pháp ghép sừng tại chỗ được hỗ trợ bằng laser (LASIK), sử dụng tia laser để sửa chữa vết lõm của giác mạc mắt.

Sau khi nghe những lời giải thích này chắc hẳn mọi người đã hiểu được sự khác nhau giữa viễn thị và cận thị. Bây giờ mọi người hãy hiểu rõ hơn về hai điều này, mọi người phải chú ý chăm sóc đôi mắt trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *