Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Sức khỏe

Viễn loạn nhược thị có thể được điều trị như thế nào?

Viễn loạn nhược thị là một tật khúc xạ phổ biến, tỷ lệ mắc phải tương đối cao. Trước tình trạng này, chúng ta phải phát hiện và điều trị sớm. Và điều trị đúng cách cũng rất quan trọng, nó có thể giúp cho quá trình hồi phục sức khỏe của mắt.

Viễn thị và loạn thị chúng ảnh hưởng đến tầm nhìn của một người, hai tật khúc xạ thường xảy ra cùng nhau. Cả hai tình huống đều khiến một người khó tập trung vào đối tượng một cách chính xác. Vậy để điều trị tình trạng này cần thực hiện cách nào?

Viễn loạn nhược thị là bệnh như thế nào?

Viễn nhược thị là gì?

Viễn loạn nhược thị là bệnh như thế nào?

Trong bệnh viễn thị (hyperopia), các tia song song từ xa đi vào mắt và sau đó tạo thành tiêu điểm phía sau võng mạc. Và hình ảnh rõ ràng không thể được hình thành trên võng mạc. Biểu hiện lâm sàng của chứng bệnh này là nhìn xa thì mờ, nhìn gần thì mờ hơn.

Loạn thị là gì?

Loạn thị, nhãn cầu có công suất khúc xạ khác nhau trên các kinh mạch khác nhau. vVà ánh sáng đi vào nhãn cầu không thể tạo thành tiêu điểm trên võng mạc.

Biểu hiện lâm sàng của loạn thị

Nhìn mờ: Những người bị loạn thị nhẹ thường có thị lực bình thường. Nhưng có thể bị nhức đầu, mỏi mắt, mờ mắt khi nhìn các vật ở một khoảng cách nhất định. Những người bị loạn thị nặng có thị lực mờ và méo.

Loạn thị: Bệnh nhân loạn thị, đặc biệt là bệnh nhân viễn loạn nhược thị, dễ bị mỏi thị giác. Cần phải điều chỉnh liên tục các hình ảnh mờ trên võng mạc và biến dạng thị lực.

Tư thế đầu và mắt không bình thường: Đối với những người có độ loạn thị cao không đối xứng ở cả hai mắt. Để nhìn rõ hơn, họ thường áp dụng tư thế nghiêng đầu để gây lác. Sau khi điều chỉnh độ loạn thị có thể phục hồi.

Điều trị tình trạng viễn loạn thị như thế nào?

Điều quan trọng đầu tiên là tất cả mọi người nên tham gia buổi tư vấn về mắt để đánh giá sức khỏe nhãn cầu. Và xác định xem họ có cần phẫu thuật can thiệp hay không. Phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị dứt điểm chứng viễn thị và loạn thị.

Đeo kính áp tròng và kính cận cũng là cách để điều trị tình trạng này. Điều quan trọng là ưu tiên loại điều trị này khi nhãn cầu phát triển đầy đủ vào khoảng 21 tuổi. Khi mắt đã phát triển đầy đủ, phẫu thuật có thể được coi là một lựa chọn điều trị. Vì chỉ có cách này thì mắt mới không bị viễn loạn nhược thị nặng hơn.

Để phẫu thuật điều trị loạn thị có 4 phương pháp hữu ích trong điều trị nhược thị. Đây là loại phẫu thuật có thể được áp dụng khi một người bị cả hai tật khúc xạ và muốn chỉnh sửa vĩnh viễn cùng một lúc.

Điều trị tình trạng viễn loạn thị bằng lazer.

FemtoLasik:

Bằng cách sử dụng tia laser femto giây, giác mạc được nâng lên. Và tia laser excimer sau đó sẽ loại bỏ hoàn toàn lớp ngoài.

Phẫu thuật LASIK:

Với sự hỗ trợ của microkeratome, một lớp mỏng giác mạc được nâng lên để tạo hình độ cong bằng laser chỉ trong 45 giây.

PRK:

Nó liên quan đến việc loại bỏ một phần nhỏ của biểu mô để sửa chữa khiếm khuyết bằng tia laser excimer. Việc sử dụng kính áp tròng sau phẫu thuật cũng cần thiết để điều chỉnh độ loạn thị một cách chính xác.

Thủy tinh thể nội nhãn:

Đây là lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật laser do giác mạc quá nhỏ. Chương trình bao gồm một thấu kính được đặt bên trong mắt, như một IOL toric. Điều trị hiệu quả tình trạng bệnh viễn loạn nhược thị.

Tôi nên chuẩn bị như thế nào trước khi phẫu thuật?

Khi bạn đã quyết định phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị bạn điều trị khô mắt hoặc viêm trước khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể làm theo các bước bên dưới:

  • 3 đến 7 ngày trước khi phẫu thuật: ngừng đeo kính áp tròng.
  • 1 ngày trước khi phẫu thuật: Không sử dụng kem, kem dưỡng da, mỹ phẩm hoặc nước hoa;
  • Vào ngày phẫu thuật: Lau sạch mí mắt và các chất bẩn trong mắt.

Trong vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bạn có thể gặp phải những cảm giác khó chịu sau:

Với trẻ nhỏ thì chưa được áp dụng phẫu thuật.
  • Cảm giác cơ thể tê hoặc hơi đau.
  • Những giọt nước mắt chảy bất ngờ.
  • Biến động tầm nhìn.
  • Nhìn mờ là những điều bình thường sau phẫu thuật. Cần tái khám sau 1 đến 2 ngày sau khi phẫu thuật. Lúc này, hầu hết mọi người đã có thể lái xe hoặc sinh hoạt bình thường.

Lưu ý không được dụi mắt trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật. Tốt nhất là tránh các hoạt động gắng sức từ 3 đến 7 ngày sau phẫu thuật.

Thời gian biểu phục hồi sau phẫu thuật viễn loạn nhược thị có thể mất đến nửa năm sau ca mổ. Nhất là đối với chứng chóng mặt, sợ ánh sáng, sao vàng vào mắt. Sau đây là thời gian biểu phục hồi sau phẫu thuật:

  • 1 đến 3 ngày sau khi phẫu thuật: cảm giác ngứa, rát, hơi đau và khó chịu, chảy nước mắt.
  • Tuần 1: Nhìn mờ và sợ ánh sáng.
  • Tuần 2 đến tuần 4: khô mắt, chói, các vấn đề về lái xe ban đêm.

Viễn loạn nhược thị là một bệnh lý nhược thị thường gây khó chịu cho người bệnh. Phẫu thuật laser có thể điều chỉnh cận thị, viễn thị, thậm chí loạn thị. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Tìm hiểu thêm về điều kiện để phẫu thuật nhược thị tại website.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *