Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

viêm tai giữa phồng màng nhĩ
Sức khỏe

Viêm tai giữa phồng màng nhĩ và các dấu hiệu của bệnh là gì?

Viêm tai giữa phồng màng nhĩ là gì? Các triệu chứng của bệnh là gì để bạn có những phương pháp khắc phục một cách hiệu quả và tốt nhất. Nếu bạn đang đau đầu về việc tìm hiểu về viêm tai giữa cũng như các dấu hiệu của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

Thính giác là một trong những giác quan quang trọng trong 5 giác quan của con người. Nó có mối liên hệ rất lớn đối với con người và thế giới xung quanh. Và màng nhĩ là một yếu tố quan trọng của giác quan này, mà nó lại rất dễ tổn thương và nếu bạn không quan tâm đến thì bạn có thể mắc triệu chứng như: viêm tai giữa phồng màng nhĩ, viêm tai giữa và thủng màng nhĩ, viêm màng nhĩ ống tai ngoàiviêm tai giữa màng nhĩ đóng kín,… Vậy thì cách điều trị viêm tai giữa thủng màng nhĩ như thế nào? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin và kiến thức về vấn đề này nhé!

viêm tai giữa phồng màng nhĩ
Viêm tai giữa phồng màng nhĩ

Đặc điểm giải phẫu và sinh lý của màng nhĩ

 • Màng nhĩ là một màng hình bầu dục, trong mờ và có má lúm đồng tiền ngăn cách tai ngoài với tai giữa và được cấu tạo bởi các mô giống như da.
 • Màng nhĩ cao khoảng 9 mm, rộng khoảng 8mm và dày khoảng 0,1 mm. Phần trước và phần sau hơi nghiêng vào trong tạo thành một góc khoảng 45-500 ° với trục của ống thính giác bên ngoài. Màng nhĩ được cấu tạo bởi 3 lớp là lớp biểu bì bên ngoài, lớp mô sợi ở giữa và lớp niêm mạc bên trong. Ngoài ra, các sợi phụ xung quanh sẽ tạo thành hình lưỡi liềm xung quanh màng nhĩ.
 • Chức năng chính của màng này là thu nhận sóng âm thanh từ bên ngoài, tạo ra rung động, sau đó dẫn chúng qua chuỗi xương đến các tế bào cảm nhận âm thanh ở tai trong. Nhờ đó, các rung động cơ học sẽ được chuyển hóa thành xung điện và truyền lên não.
 • Ngoài ra, màng nhĩ giúp bảo vệ tai giữa bằng cách ngăn chặn vi khuẩn và dị vật. Bình thường, tai giữa vô trùng, nhưng khi màng nhĩ bị thủng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai giữa và gây nhiễm trùng. Để thực hiện tốt các chức năng dẫn điện này, màng nhĩ phải luôn được giữ nguyên vẹn, giữ được độ đàn hồi và độ dày cần thiết.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa phồng màng nhĩ

viêm tai giữa phồng màng nhĩ
Nguyên nhân gây viêm tai giữa phồng màng nhĩ

Viêm tai giữa

Do tình trạng viêm nhiễm từ các vùng xung quanh như vòm họng, mủ tích tụ trong xoang hang, và áp lực dẫn đến làm rách màng nhĩ từ trong ra ngoài.

Chấn thương trực tiếp

Các chấn thương do vật sắc nhọn gây ra thường là do vô tình khi lấy ráy tai và chọc thẳng dụng cụ vào màng nhĩ.

Chấn thương gián tiếp

Khi áp suất giữa tai giữa và môi trường bên ngoài không được cân bằng sẽ tạo áp lực quá lớn lên màng nhĩ và gây thủng màng nhĩ. Những trường hợp thông thường bị người khác va đập quá mạnh, máy bay hoặc mìn, lặn quá sâu …

Chấn thương đầu nghiêm trọng

Chấn thương đầu nghiêm trọng (chẳng hạn như vỡ hộp sọ) có thể làm hỏng cấu trúc tai giữa và tai trong, bao gồm cả màng nhĩ.

Dấu hiệu của viêm tai giữa phồng màng nhĩ là gì?

viêm tai giữa phồng màng nhĩ
Dấu hiệu của viêm tai giữa phồng màng nhĩ là gì?
 • Màng nhĩ bị thủng đột ngột là dấu hiệu đầu tiên của đau tai dữ dội, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa, có thể gây mất thính lực (điếc).
 • Nếu chỉ rách màng nhĩ có thể gây điếc nhẹ hoặc giảm thính lực, nếu tổn thương đến tai trong thì mức độ điếc càng nghiêm trọng.
 • Đặc biệt, nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp sẽ xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng như sốt, ăn uống kém, đau tai, ù tai hoặc giảm thính lực. Khi màng nhĩ bị thủng, mủ có thể thoát ra khỏi ống tai, các triệu chứng sẽ thuyên giảm.

Màng nhĩ bị thủng có nguy hiểm không?

Nếu thủng màng nhĩ do viêm nhiễm lâu ngày sẽ gây viêm xương chũm, ảnh hưởng nặng nề đến thính lực và gây biến chứng nặng do viêm nhiễm lây lan sang các vùng lân cận (như viêm màng não, áp-xe, não, viêm xoang, liệt mặt). .

Điều trị thủng màng nhĩ bằng cách nào?

 • Màng nhĩ bị thủng có thể không cần điều trị, vì miễn là tai được giữ khô ráo và không có vi khuẩn, màng nhĩ thường sẽ tự lành trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.
 • Nếu bạn bị đau hoặc khó chịu, bạn có thể dùng thuốc giảm đau paracetamol hoặc ibuprofen. Bạn cũng có thể đắp một miếng vải ấm lên tai bị xỏ để giảm đau tai.
 • Ngoài ra, nếu màng nhĩ bị thủng do nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình hồi phục, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Nếu tình trạng thủng màng nhĩ nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực thì phương pháp điều trị chủ yếu là khâu vá màng nhĩ ở cơ sở y tế chuyên khoa.

Làm thế nào để ngăn ngừa thủng màng nhĩ?

 • Cẩn thận và cẩn thận khi ngoáy tai bằng vật sắc nhọn Không bao giờ dùng dụng cụ kim loại để ngoáy tai hoặc lấy ráy tai.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý về mũi họng cần được điều trị tích cực, vì có thể gây viêm tai giữa và gây thủng màng nhĩ;
 • Khi đi bơi hoặc tắm vòi sen, làm việc hoặc sống ở nơi ồn ào, vui lòng sử dụng nút tai để bảo vệ tai hoặc che tai khi cần thiết;
 • Nếu có bất kỳ tổn thương nào, hãy giữ tai khô ráo để tránh nhiễm trùng và rách màng nhĩ.

Bài viết về viêm tai giữa phồng màng nhĩ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin về viêm tai giữa mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn trên đây. Đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như có những biện pháp khắc phục hiệu quả nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *