Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Sức khỏe

Viêm tai giữa có phải uống kháng sinh không? Chữa viêm tai cho trẻ nhỏ

Viêm tai giữa có phải uống kháng sinh không? Việc lạm dụng thuốc trong điều trị viêm tai khiến cha mẹ lo lắng. Điều trị viêm tai giữa có nhất thiết phải dùng kháng sinh hay không? Đồng thời có những lưu ý gì trong việc dùng thuốc đối với sức khỏe của bé?

Tuy một số trẻ bị viêm tai giữa, chảy nước mũi vàng! Nhưng sức đề kháng của bản thân trẻ đủ sức chống lại vi khuẩn về tổ, thậm chí loại bỏ chúng thì có cần thiết phải dùng kháng sinh không?

Viêm tai giữa có phải uống kháng sinh không?

Viêm tai giữa có phải uống thuốc không?

Bệnh viêm tai giữa cấp thường phát trong vòng 48 giờ sau khi bị cảm, thời gian phát bệnh không quá 12 tuần. Theo thống kê thì tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa cấp do cảm lạnh là khoảng 10%.

Viêm tai giữa có phải uống kháng sinh không luôn là vấn đề gây tranh cãi. Khi trẻ lớn hơn và có các triệu chứng đau tai nhẹ hơn, thân nhiệt trong 24 giờ qua là ≤39 ℃. Có thể không cần cho trẻ dùng kháng sinh.

Nhưng khi trẻ bị đau tai, quấy khóc và không ngủ được, thân nhiệt cao hơn 39 ℃ cần chú ý theo dõi. Sau khi quan sát 48 ~ 72 giờ, những trẻ mà các triệu chứng không được cải thiện hoặc có dấu hiệu xấu đi. Thì nên được xem xét điều trị bằng kháng sinh.

Đối với trẻ bị đau tai mức độ trung bình đến nặng, nên xét nghiệm định kỳ để giúp xác định có sử dụng kháng sinh ngay lập tức hay không. Và xác định liệu trình sử dụng kháng sinh.

Thời điểm thích hợp để sử dụng kháng sinh là khi nào?

Thời điểm thích hợp để sử dụng kháng sinh là khi nào?

Đối với bệnh viêm tai giữa, nhiều bậc cha mẹ lo lắng để lâu sẽ ảnh hưởng đến thính giác. Nên biết viêm tai giữa có phải uống kháng sinh không và nên dùng khi nào? Nếu là bệnh viêm tai giữa một bên không nghiêm trọng thì bạn không nên vội vàng và chờ trong vòng 72 giờ. Trường hợp điều trị viêm tai giữa không dùng kháng sinh khi trẻ tự khỏi. Nếu các triệu chứng vẫn không cải thiện thì kháng sinh nên được sử dụng.

Đối với viêm xoang mũi vàng nếu không sốt có thể đợi 14 ngày không dùng kháng sinh. Còn đối với đờm vàng nhẹ không sốt thì đợi 1 tháng sau mới điều trị cũng chưa muộn. Tuy nhiên, những mốc thời gian này không phải luc nào cũng chính xác. Nếu thể chất của con bạn giảm sút sớm hoặc bắt đầu bị sốt! Lúc này bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh trước.

Ngược lại, nếu cha mẹ cảm thấy các triệu chứng của trẻ cải thiện tự nhiên, nhưng muốn cho trẻ uống thêm kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn thì cũng không vấn đề gì nếu bác sĩ đồng ý.

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

viêm tai giữa gây tiêu chảy
Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ nên có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ở một mức độ nào đó, việc sử dụng kháng sinh chắc chắn là một phương án điều trị cần thiết. Tuy nhiên, do lạm dụng kháng sinh nên vi khuẩn ngày càng kháng thuốc. Sức khỏe của trẻ chưa chắc đã được đảm bảo.

Nếu bạn không muốn phải lo lắng về việc viêm tai giữa có phải uống kháng sinh không! Thì hãy cố gắng nâng cao sức đề kháng của trẻ để vi khuẩn không dễ xâm nhập. Đây mới là phương pháp chữa trị tận gốc.

Ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, tâm trạng vui vẻ, kiểm soát tốt bệnh dị ứng đường hô hấp,… Là những kỹ năng cơ bản để nâng cao sức đề kháng. Bước quan trọng nhất là bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt, cách ly hoàn toàn không khí ô nhiễm. Để sức đề kháng của trẻ được cải thiện trở lại, loại bỏ hoàn toàn bệnh viêm tai giữa!

Mặc dù bé khỏi viêm tai sau khi điều trị nhưng cũng nên lưu ý. Tránh cho trẻ đi bơi, lặn và các hoạt động khác trong môi trường nước không sạch. Vì nước không sạch, nước thải có thể gây viêm tai ngoài. Hoặc xử lý nước vào tai không đúng cách, nếu tai không sạch cũng có thể gây viêm.

Viêm tai giữa có phải uống kháng sinh không và lựa chọn kháng sinh hiệu quả?

viêm tai giữa gây tiêu chảy
Lưu ý khi chữa viêm tai giữa.

Do tính nhạy cảm của vi khuẩn gây bệnh với thuốc kháng khuẩn thay đổi liên tục. Việc điều trị lâm sàng trở nên khó khăn! Và cách sử dụng kháng sinh dùng trong tai mũi họng rất quan trọng.

Việc lựa chọn kháng sinh nên là penicillin (như amoxicillin). Liều thường là 80-90 mg / (kg · d) đối với trẻ bị bệnh nặng (sốt cao, thân nhiệt> 39 ℃ trở lên).

Đau tai ở trẻ do nhiễm trùng nặng và Haemophilus influenzae và Calamora dương tính với lactamase. Nên cân nhắc việc uống amoxicillin và clavulanate potassium.

Nếu trẻ bị dị ứng với penicillin thì có thể dùng kháng sinh nhóm cephalosporin phổ rộng (như cefuroxime,…) Trẻ bị dị ứng với cephalosporin cũng có thể dùng azithromycin hoặc clarithromycin.

Những trẻ khác cũng có thể dùng macrolid cùng nhóm thuốc.

Nếu vi khuẩn bị nhiễm được biết hoặc nghi ngờ là Streptococcus pneumoniae kháng penicillin, clindamycin có thể được dùng bằng đường uống.

Đối với những trẻ viêm tai giữa uống kháng sinh không khỏi hoặc có biến chứng, nên cân nhắc việc tiêm thay thế.

Viêm tai giữa có phải uống kháng sinh không phụ thuộc vào mức độ nặng của trẻ. Trường hợp nhẹ thì không phải dùng thuốc kháng sinh. Với những bé bị viêm tai nặng thì nên đi khám để sử dụng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *