Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Dinh dưỡng khỏe

Vì sao nói ngũ gia bì là thần dược trong việc chữa đau xương khớp ?

Từ xa xưa, cha ông đã truyền cho chúng ta những bài thuốc quý báu chữa đau nhức xương khớp, run rẩy tay chân từ dược liệu quý ngũ gia bì. Loại cây dược liệu có thể dùng từ rễ, thân, lá để chữa các chứng bệnh. Do đó, thật không phải nói điêu khi cha ông ta từ thuở xưa đã gọi ngũ gia bì chính là thần dược. 

Ngũ gia bì là gì ?

Ngũ gia bì (hay còn gọi là thích gia bì) là loại dược liệu có tác dụng rất lớn trong các bài thuốc dân gian về việc chữa đau lưng, đau khớp, chân tay run rẩy…Là loại cây này được xếp vào loại thực vật thân nhỏ, khi sinh trưởng cây sẽ có chiều cao lên tới 2m. Phần thân có rất nhiều gai, lá mọc so le từng chùm, mỗi chùm gồm 3-5 lá. Lá ngũ gia bì có hình thuôn dài, đầu nhọn, mỏng.
=>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

Ngũ gia bì thường được chia làm 3 loại là ngũ gia bì gai, ngũ gia bì hương và ngũ gia bì cẩm thạch.

Công dụng của ngũ gia bì

Ngũ gia bì là loại dược liệu rất hay được sử dụng để chữa các bệnh đau nhức trong các bài thuốc dân gian. Trong đó một trong những công dụng chính của cây là chữa các chứng bệnh liên quan đến đau xương, khớp, run rẩy tay chân. 

2.1. Chữa đau lưng, đau xương

Để chữa đau lưng, đau xương… người ta hay dùng ngũ gia bì thái nhỏ và ngâm với rượu trắng từ 10-15 ngày. Người bệnh sẽ uống 1 chén rượu nhỏ trước khi đi ngủ. Bài thuốc này rất có hiệu quả đối với những người thường xuyên bị đau lưng, đau xương, đau khắp mình mẩy…

=>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

2.2. Chân tay run rẩy

Một vài người bị chứng chân tay run rẩy không cầm nắm được, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt. Cần dùng 30g ngũ gia bì, ngưu tất, thạch hộc, nhục quế, gừng khô sắc lên uống rất có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị chứng chân tay run rẩy. 

2.3. Chữa sưng đau các khớp

Cây ngũ gia bì là một vị thuốc quý trong đông y để chữa bệnh xương khớp, phong thấp hiệu quả. Việc sưng đau các khớp ảnh hưởng rất lớn đối với việc đi lại, bị hạn chế các hoạt động khác..Do đó, chỉ cần dùng ngũ gia bì, mộc qua, tùng tiết theo tỉ lệ 1:1:1 tán nhuyễn thành bột và uống theo ngày sẽ rất hiệu quả trong việc điều trị đau xương khớp.

=>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

Lưu ý khi dùng ngũ gia bì

Để sử dụng ngũ gia bì một cách an toàn và có hiệu quả, người bệnh nên tham khảo trước ý kiến từ các bác sĩ, thầy thuốc đông y uy tín. Vì có thể một số loại thuốc, thực phẩm chức năng hay thảo dược khác mà bạn đang dùng có thể gây ra những tác dụng phụ đối với loại dược liệu này.

Nếu như trong quá trình sử dụng xuất hiện các triệu chứng bất thường cần phải liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ điều trị tốt nhất.

=>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

Lá ngũ gia bì có ăn được không

Giống như rễ và vỏ cây của ngũ gia bì, lá ngũ gia bì có thể ăn được và có rất nhiều tác dụng. Ở những vùng nông thôn, người dân thường hái lá thái nhỏ thành sợi, phơi khô để nấu canh cá và canh tôm. Một số người dân ở Quảng Nam còn dùng lá ngũ gia bì để ăn sống hoặc trộn gỏi hay cuốn với thịt, cá ăn rất ngon. 

Ngoài ra, khi lấy lá cây ngũ gia bì của cây phơi khô sắc nước uống hàng ngày sẽ giúp giảm bệnh hen suyễn, nâng cao sức đề kháng cho sức khỏe. Lá của cây giã nát ép lấy nước và thoa đều lên vùng da bị bệnh sẽ cải thiện được tình trạng ngứa ngáy, rôm sẩy cũng như mề đay hay mụn nhọt. Do đó, lá cây cũng chữa bệnh và ăn được như các bộ phận khác của ngũ gia bì.

=>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *