Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

tieu-duong-thai-ky
Sức khỏe

Tiểu đường thai kỳ và tiểu đường thai kỳ có sao không ?

Tiểu đường không chỉ gặp phải những người bình thường mà nó còn gặp phải ở phụ nữ mang thai. Vậy tiểu đường thai kỳ và tiểu đường thai kỳ có sao không?

Tiểu đường thai kỳ và tiểu đường thai kỳ có sao không? Đây là câu hỏi làm các chị em phụ nữ sắp và đang có thai cảm thấy rất lo sợ và lo lắng không biết rằng mình tiểu đường mà mắc phải tiểu đường có sao không. Thì bài viết này sẽ giúp các thai phụ giải đáp các thắc mắc.

Tiểu đường thai kỳ

Thời gian gần đây, một số phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường tăng rất nhanh. Sinh ra một đứa con khỏe mạnh trắng trẻo, béo tốt là điều mà mọi phụ nữ mong đợi nhất khi mang thai. Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý có nguy cơ cao khi mang thai, khi mang thai, nhau thai sẽ tiết ra một số hormone làm tăng lượng đường trong máu, hầu hết cơ thể phụ nữ mang thai có thể điều chỉnh các phản ứng kịp thời và sản xuất nhiều insulin hơn để duy trì bình thường nồng độ đường huyết. Tuy nhiên, có một số bà mẹ gặp phải tình huống không sản xuất đủ insulin trong cơ thể và rơi vào tình trạng lượng đường trong máu cao, điều này trở nên rõ rệt hơn vào nửa sau của thai kỳ, và bệnh tiểu đường thai kỳ cũng vì thế mà gây ra.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ việc các bà mẹ ăn đồ ngọt và hoa quả sẽ không bị tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ đề cập đến thực tế là không có tiền sử mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai, nhưng lượng đường trong máu cao xảy ra trong thời kỳ mang thai. Tỷ lệ mắc bệnh này là khoảng một đến ba phần trăm. Tình trạng tăng đường huyết xảy ra chủ yếu do cơ thể mẹ kém dung nạp chất bột đường khiến đường huyết tăng cao. tieu-duong-thai-ky

Khi bạn mang thai, những thay đổi trong chuyển hóa carbohydrate sẽ thay đổi theo sự gia tăng của thai kỳ và sự gia tăng bài tiết prolactin nhau thai người (HPL) , động dục và lutein. Khi sức đề kháng của cơ thể đối với insulin tăng lên, Nhu cầu về insulin sẽ lớn hơn và bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ diễn ra một cách lặng lẽ. Tiểu đường thai kỳ có thể được chia thành hai tình trạng, một thường được chẩn đoán là tiểu đường trước khi mang thai; hai là khi nó xảy ra trong thai kỳ hoặc được chẩn đoán là rối loạn dung nạp glucose lần đầu tiên.

Tiểu đường thai kỳ có sao không có ảnh hưởng gì không ?

Các ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ đối với em bé của mẹ bầu liên quan mật thiết đến mức độ bệnh, thời gian đường huyết của mẹ bầu tăng cao và mức độ kiểm soát đường huyết trong thai kỳ.

1. Ảnh hưởng của lượng đường trong máu cao trong thời kỳ đầu mang thai đối với phôi thai

  • Ảnh hướng tới phôi thai : Lượng đường trong máu cao trước khi mang thai hoặc giai đoạn đầu mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của phôi thai, dẫn đến phôi thai ngừng phát triển và cuối cùng là chảy.
  • Dị tật thai nhi : Phần lớn thai phụ mắc bệnh tiểu đường sẽ bị dị tật thai nhi cao gấp 2-3 lần thai phụ bình thường, mức độ nặng nhẹ của bệnh tiểu đường tỷ lệ thuận với tỷ lệ dị tật thai nhi.

2. Ảnh hưởng của lượng đường trong máu cao trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ đối với thai nhi

  • Thai nhi khổng lồ: Gặp ở những bà mẹ mang thai không được kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, bà mẹ mang thai cung cấp quá nhiều glucose cho thai nhi dẫn đến thai nhi phát triển quá mức.
  • Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh: lượng đường trong máu cao của mẹ bầu đến thai nhi qua nhau thai và cuối cùng làm chậm quá trình trưởng thành phổi của thai nhi. Trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ ăn đường dễ mắc hội chứng suy hô hấp sơ sinh hơn những trẻ cùng tuổi thai. Sự trưởng thành của phổi thai nhi với sự kiểm soát đường huyết đạt yêu cầu trong thai kỳ không bị ảnh hưởng, do đó, các yếu tố ảnh hưởng chính của hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh là tuổi thai và kiểm soát đường huyết.
  • Làm hạn chế sự phát triển của bào thai: thường thấy ở phụ nữ có thai mắc bệnh tiểu đường và thai nghén. Do việc kiểm soát đường huyết không đạt yêu cầu, đường huyết cao lâu ngày ảnh hưởng đến chức năng của nhau thai, dẫn đến hạn chế sự phát triển của thai nhi.

3. Ảnh hưởng của tăng đường huyết khi sinh đối với thai nhi

  • Những bà mẹ ăn đường thì rất dễ bị nhiễm trùng ối và suy thai khi sinh.tieu-duong-thai-ky

4. Ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh

  • Thai nhi tăng insulin gây ra một loạt các bất thường về chuyển hóa và các bệnh liên quan sau khi sinh. Bao gồm: ngạt sơ sinh, hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh, đa hồng cầu ở trẻ sơ sinh, tăng bilirubin ở trẻ sơ sinh, bệnh tim phì đại ở trẻ sơ sinh, hạ canxi máu ở trẻ sơ sinh, hạ canxi máu, tổn thương não ở trẻ sơ sinh,…

5. Ảnh hưởng lâu dài đến thế hệ con cái

  • Thai nhi được sinh ra từ những bà mẹ ăn đường có thể gây ra những điểm bất bình thường cho thai nhi và trẻ sơ sinh, và nhiều vấn đề khác sẽ tiếp tục xảy ra khi trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và cũng có thể gây ra một số bệnh cho người lớn. Chẳng hạn như các vấn đề về tâm thần kinh, béo phì ở trẻ em và các vấn đề về tiểu đường.

Các mẹ bầu phải để mắt và kiểm soát đường huyết khi mang thai, đồng thời tăng cường tái khám, theo dõi sau đó.

Nguồn : https://www.liquid-liquid.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *