Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ
Sức khỏe mẹ và bé

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ và tốt cho thai nhi?

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Mang thai là giai đoạn có nhiều thay đổi. Dễ nhận thấy nhất trong những thay đổi đó là tăng cân. Thông thường trong thai kỳ chị em phụ nữ sẽ tăng khoảng 10 – 20 kg. Tuy nhiên, bạn đã biết có bầu lên bao nhiêu kg là đủ chưa?

1. Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ?

Sự thay đổi cân nặng khi mang thai không chỉ có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của thai phụ mà còn có thể phán đoán trực quan em bé trong bụng có lớn lên khỏe mạnh hay không. Tăng cân khi mang thai liên quan đến sự tăng cân của mẹ bầu trước khi mang thai, có thể so sánh và đánh giá dựa trên chỉ số BMI trước khi mang thai.

BMI là chỉ số khối cơ thể của chiều cao, và thuật toán cụ thể là: BMI = cân nặng (kg) / chiều cao (m) bình phương.

Ví dụ, nếu một phụ nữ cao 1,6 m và nặng 50 kg trước khi mang thai, chỉ số BMI của cô ấy sẽ là 50 / 1,6⊃2; = 19,53, nằm trong phạm vi cân nặng tiêu chuẩn.

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ
Có thể nắm được số cân nặng phù hợp thông qua chỉ số BMI

1.1. Chỉ số cân nặng cho thai đơn

Tăng bao nhiêu kg khi mang thai là đủ đối với trường hợp thai đơn. Để biết tăng bao nhiêu là đủ bạn có thể dựa trên chỉ số BMI như sau: 

 • BMI <18: Mẹ quá gầy nên tăng 12,7-18,1 kg khi mang thai
 • 18 <= BMI <23: Cân nặng bình thường nên tăng từ 11,3kg lên 15,9kg
 • 23 <= BMI <30: Thừa cân, nên tăng 6,8kg – 11,3kg
 • BMI> 30: Béo phì, chỉ nên tăng 5kg-9,1kg

1.2. Chỉ số cân nặng cho thai đôi

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ đối với trường hợp mang thai đôi có 

 • BMI <18: Gầy. Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ
 • 18 <= BMI <23: Cân nặng bình thường. Tăng từ 16,8 kg lên 24,5 kg
 • 23 <= BMI <30: Thừa cân, nên tăng từ 14,1kg -22,7kg
 • BMI> 30: Béo phì chỉ nên tăng từ 11,3 kg lên 19,1 kg

bầu tăng bao nhiêu cân là đủ? Nói một cách đơn giản, những bà mẹ tương lai khỏe mạnh có thể giữ mức tăng cân khi mang thai trong phạm vi 12kg.

Nếu cân nặng trước khi mang thai bình thường thì trong 3 tháng đầu chỉ cần tăng cân khoảng 0,5 ~ 2,0kg, tối đa không quá 2kg.

Ở 3 tháng giữa và cuối thai kỳ, tức là sau 4 tháng thai kỳ, trẻ nhẹ cân sẽ tăng khoảng 0,5kg mỗi tuần, bình thường cân nặng tăng khoảng 0,4kg mỗi tuần;

Đối với những bà mẹ tương lai thừa cân, mức tăng cân hàng tuần là khoảng 0,3kg trong ba tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ; đối với những bà mẹ tương lai có chỉ số BMI từ 30 trở lên, nên tăng 0,2kg mỗi tuần. 

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ
Tăng 12kg là mức cân nặng hợp lý của bà bầu khi mang thai

2. Cân nặng theo từng tháng của bà bầu

2.1. Tăng cân ở tam cá nguyệt đầu

Tam cá nguyệt đầu, tức là 3 tháng đầu thai kỳ cân nặng của mẹ chưa ổn định, do ốm nghén kéo dài nên có thể tăng lên nhưng không quá nhiều. Trong giai 3 tháng đầu bà bầu có thể tăng từ 0.5 -2 kg. Có nhiều trường hợp ốm nghén nên không tăng cân.

2.2. Tăng cân ở tam cá nguyệt thứ 2

 • Tháng thứ 3: Cân nặng của bà mẹ tương lai có thể tăng thêm 1,2kg, tức là con số này chiếm khoảng 10% tổng số cân nặng tăng thêm khi mang thai. Tổng mức tăng cân của bà bầu chuẩn bị bước sang tuần thứ 12 là khoảng 2kg.
 • Tháng thứ 4: Thời điểm này, các bà mẹ tương lai có thể tăng khoảng 5-7kg, chiếm 50-60% tổng số cân tăng trong thai kỳ. Mức tăng cân trung bình trong 16 tuần là 2,5 kg.
 • Tháng thứ 5: Tháng này, cân nặng của mẹ tăng lên theo từng tuần, khoảng 0,5 kg mỗi tuần. Chế độ dinh dưỡng lúc này rất quan trọng. Thai nhi ngày càng lớn, thể chất và trí não ngày càng phát triển. Đến nay, cân nặng chuẩn của bà mẹ một con đã tăng 3 kg.

2.3. Tăng cân ở tam cá nguyệt thứ 3

Tháng thứ 6: Mẹ có thể tiếp tục tăng cân, khoảng 0,5 kg hoặc hơn mỗi tuần. Đến nay, cân nặng chuẩn của mẹ đã tăng 4,5kg.

Tháng thứ 7: Khi bắt đầu tam cá nguyệt thứ 3, mẹ có thể tăng tới 4kg, tức là con số này chiếm khoảng 30 – 40% tổng mức tăng cân trong thai kỳ. Ở tuần thứ 28, cháu tăng cân được khoảng 9 kg.

Tháng thứ 8: Cuối tháng này, dù thai nhi ngày càng lớn nhưng cân nặng của mẹ vẫn không tăng nhiều. Nếu cân nặng của bà mẹ tương lai đã tăng quá giới hạn cho phép thì nên giảm uống đồ uống có đường và sữa, lúc này tổng cân nặng của thai kỳ tốt nhất là 11kg.

Tháng thứ 9: Tốc độ tăng cân giảm dần và dừng lại ở tuần thứ 38, nếu mức tăng cân dưới 13kg thì rất dễ trở về cân nặng ban đầu trước khi mang thai. Mức tăng cân chuẩn của mẹ lúc này là 12kg.

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ
Trong tam cá nguyệt thứ 2 cân nặng của bà bầu sẽ tăng nhanh

Xem thêm:

Mang thai khi lớn tuổi mang đến những rủi ro nguy hiểm nào?

3. Làm sao để ổn định cân nặng khi mang thai?

Để có mức tăng cân hợp lý, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Khi mang thai bình thường, mẹ cần tiêu thụ đa dạng loại thực phẩm để đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Đối với bà bầu cần khoảng 2300-2500 calo mỗi ngày.  Vì vậy, mẹ phải chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, không quá nhiều năng lượng như nước ngọt, đồ ăn vặt, đồ ăn quá nhiều dầu mỡ,.. 

Bên cạnh chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà bầu cũng đừng quên bổ sung rau củ quả, bởi chúng không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Ngoài ra, bà bầu cũng cần nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, lo âu, không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các gia vị cay.

Trên đây là những thông tin giải đáp phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ. Dựa vào những thông tin này bạn có thể nắm bắt số cân nặng khi mang thai. Kiểm soát cân nặng hợp lý cũng là cách ngăn suy dinh dưỡng thai nhi và tránh tiểu đường, huyết áp cao trong thai kỳ. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *