Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Sức khỏe

Phẫu thuật mổ viêm tai giữa nên chăm sóc người bệnh ra sao?

Phẫu thuật mổ viêm tai giữa rất quan trọng, bệnh nhân nặng hơn thì nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Việc chăm sóc sau khi mổ viêm tai giữa rất quan trọng, liên quan đến hiệu quả của ca mổ. Nếu không cẩn thận sẽ rất dễ để lại di chứng hoặc tái phát.

Mọi người không còn xa lạ gì với bệnh viêm tai giữa. Nhiều bệnh nhân và bạn bè nghĩ rằng chỉ cần nhỏ thuốc là có thể khỏi. Nhưng bệnh viêm tai giữa mãn tính phải điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa đơn giản chỉ điều trị được triệu chứng chứ không điều trị tận gốc được căn nguyên.

Tại sao bạn cần điều trị phẫu thuật sớm?

viêm tai giữa đau nửa đầu
Các biến chứng của viêm tai giữa rất phức tạp.

Viêm tai giữa cấp mãn tính có quá trình bệnh lý diễn tiến từ từ và nặng dần. Ở giai đoạn đầu của bệnh có thể chỉ là thủng màng nhĩ kèm theo viêm nhiễm niêm mạc tai giữa. Lúc này, việc tưới rửa ống tai ngoài hiệu quả và điều trị tại chỗ toàn thân bằng kháng sinh có thể hạn chế được bệnh đến tai giữa.

Viêm tai giữa có phẫu thuật không? Ở giai đoạn này, nếu có thể chủ động kiểm soát tình trạng nhiễm trùng và tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt. Sau khi tai khô thì ca mổ có thể ít sang chấn hơn, thời gian ngắn và ít rủi ro. Bệnh nhân thường có thính lực tốt hơn sau khi phẫu thuật mổ viêm tai giữa và giảm nguy cơ tái phát mủ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không phẫu thuật mổ viêm tai giữa?

Với những đợt viêm tai giữa lặp đi lặp lại và sự kích thích liên tục của dịch tiết mủ, tình trạng viêm lan ra sâu và trở lại và nặng dần. Lúc này màng nhĩ bị thủng sẽ giãn rộng ra. Màng nhĩ bị tổn thương hoặc cứng lại do viêm, tạo hạt, cholesteatoma làm cho thính lực giảm sút rõ rệt.

Khi kết hợp với cholesteatoma tai giữa sẽ càng làm nặng thêm tình trạng bệnh. Xâm lấn vào tai trong gây điếc thần kinh tọa và chóng mặt. Xâm lấn thần kinh mặt gây liệt mặt, chèn ép xương gây đau đầu khó chữa. Viêm nhiễm vào sọ và gây viêm màng não, áp xe não, thoát vị não, vv, Đe dọa tính mạng trong trường hợp nặng. Điều trị phẫu thuật ở giai đoạn này không chỉ mở rộng phạm vi mà còn làm tăng độ khó và rủi ro của ca mổ.

Mục đích của phẫu thuật viêm tai giữa là gì?

Mục đích của phẫu thuật viêm tai giữa là gì?

Mục đích của phẫu thuật có ba khía cạnh: thứ nhất, loại bỏ hoàn toàn tổn thương và lấy được tai tương đối khô, thay vì tai chảy mủ lâu dài, ngắt quãng và lặp đi lặp lại. Thứ hai, ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do viêm tai giữa gây ra, chẳng hạn như liệt mặt, viêm màng não và áp xe não, v.v … Thứ ba, cấu trúc truyền âm của “màng nhĩ-thính giác-tai trong” có thể được sửa chữa. Hoặc thiết lập lại bằng phẫu thuật để cải thiện thính giác của bệnh nhân.

Các phương pháp phẫu thuật mổ viêm tai giữa thường dùng là gì?

Các phương pháp bao gồm: sửa màng nhĩ, phẫu thuật nội soi viêm tai giữa, phẫu thuật tạo hình màng nhĩ để thăm dò và tái tạo lại túi lệ. Đối với u hạt viêm tai giữa hoặc u cholesteatoma có phạm vi xâm lấn lớn! Cần phải phẫu thuật cắt xương chũm tận gốc để loại bỏ tổn thương. Nếu mụn nước của bệnh nhân bị tổn thương, thì cần phải sử dụng túi chườm nhân tạo để tái tạo lại chuỗi mụn nước

Phẫu thuật viêm tai giữa có nguy hiểm không? Phẫu thuật nào cũng có những nguy hiểm và rủi ro. Chính vì vậy, việc mổ viêm tai giữa mãn tính cũng có những rủi ro nhất định. Nguy cơ khi phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính là có thể bị liệt mặt.

Chăm sóc sau khi phẫu thuật mổ viêm tai giữa

Sau khi điều trị viêm tai giữa phẫu thuật, bạn nên nằm thẳng, đầu hơi ngẩng cao. Tai chưa phẫu thuật hướng xuống để không đè nén vết thương và gây đau. Tư thế nửa nằm nghiêng có thể làm giảm tắc nghẽn đầu và chảy máu.

Chăm sóc sau khi phẫu thuật mổ viêm tai giữa.

Sau khi mổ, đầu và tai mổ được băng tạm thời bằng băng thun. 2 ngày sau bác sĩ sẽ tháo ra, không nên tự nới lỏng để tránh chảy máu vết thương, sưng tai. Trong hai ngày đầu sau phẫu thuật, cảm giác đau vết thương hoặc đau nhói trong thời gian ngắn.

Ống tai sẽ bị lấp đầy bởi các nút bịt sau khi phẫu thuật. Vì vậy thính lực sẽ tạm thời bị suy giảm. Nút bịt ống tai được bác sĩ lấy ra sau một đến hai tuần. Sau khi nút lỗ tai được lấy ra, do màng nhĩ mới sửa còn ướt nên vẫn phải đến trạm y tế để điều trị nhiều lần. Trong thời gian này không thể lấy tăm bông ngoáy tai.

Đừng ho mạnh hoặc xì mũi. Giữ tai và băng của bạn tránh xa nước khi tắm hoặc rửa mặt.

Các vết khâu đã được gỡ bỏ khoảng sáu ngày sau khi phẫu thuật. Ba tháng, sáu tháng và một năm sau khi mổ phải đến khám bệnh ngoại trú để tái khám.

Ăn thức ăn nhẹ sau phẫu thuật, tốt nhất là thức ăn lỏng để giúp phục hồi. Ví dụ: sữa, cháo. Cố gắng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và môi trường oi bức sau khi phẫu thuật, với sự cho phép của bác sĩ. Bạn có thể bơi dưới nước sau ba tháng.

Kết luận

Phẫu thuật mổ viêm tai giữa có những rủi ro nhất đinh. Do đó, nên đến những cơ sở y tế lớn để đảm bảo an toàn. Áp dụng các lưu ý sau khi phẫu thuật sẽ giúp bạn hạn chế biến chứng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *