Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Dinh dưỡng khỏe

Lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày

Lượng vitamin c cần thiết mỗi ngày. Theo các chuyên gia, vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia, vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả nhất. Mặc dù nó có thể không phải là cách chữa trị cảm lạnh thông thường, nhưng những lợi ích của vitamin C có thể bao gồm bảo vệ chống lại sự thiếu hụt hệ thống miễn dịch, các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nhiều người thắc mắc, không biết cung cấp như thế nào là đủ. Thực hư lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày là bao nhiêu ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đủ những thông tin bổ ích cần thiết cho bạn.

Vitamin C là gì?

Vitamin C hoặc axit ascorbic là một loại vitamin tan trong nước có trong trái cây và rau quả. Nó cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm chức năng. Vitamin C là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống – con người không thể sản xuất vitamin C trong cơ thể của họ, do đó nó nên được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Vitamin C là gì?

Tại sao chúng ta cần vitamin C?

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một làn da khỏe mạnh ở con người. Nó làm như vậy bằng cách ngăn chặn sự tự động bất hoạt của lysyl và prolyl hydroxylase – hai enzym chính tham gia vào quá trình sinh tổng hợp collagen. Collagen cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương.

Vitamin C là đồng yếu tố trong quá trình sinh tổng hợp L- carnitine – một phân tử quan trọng cần thiết cho quá trình chuyển hóa axit béo. Nó cũng cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh như catecholamine. Quá trình tổng hợp enzym của cả carnitine và catecholamine bao gồm các bước hydroxyl hóa cần vitamin C để hoạt động của enzym tốt nhất.

Vitamin C cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin C hoạt động như một chất nhặt rác của các gốc tự do và các loài sinh ra từ oxy có hại và do đó bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do stress oxy hóa gây ra. Nhiều bệnh ở người như xơ vữa động mạch và ung thư là do chất oxy hóa làm tổn thương các mô; vai trò của vitamin C trong điều trị các rối loạn này đang được khám phá trong nhiều thử nghiệm khác nhau. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin C cũng hỗ trợ trong việc bảo vệ chống lại hiện tượng ảnh hưởng bởi tia cực tím.

Vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng bằng cách giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C cũng cần thiết để hấp thu sắt nonheme.

Thiếu vitamin C gây ra một tình trạng gọi là bệnh còi. Bệnh còi có đặc điểm là da mỏng manh, chảy máu nướu răng, mệt mỏi và yếu mô liên kết.

Tại sao chúng ta cần vitamin C?

Mỗi ngày cần bao nhiêu vitamin C

Lượng vitamin C một người cần phụ thuộc vào độ tuổi. Theo Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh 

Hoa Kỳ, lượng khuyến nghị trung bình hàng ngày cho các độ tuổi khác nhau như sau:

Tuổi tác Nam giới Giống cái Thai kỳ Cho con bú
0–6 tháng 40 mg 40 mg
7-12 tháng 50 mg 50 mg
1–3 năm 15 mg 15 mg
4–8 năm 25 mg 25 mg
9–13 năm 45 mg 45 mg
14–18 năm 75 mg 65 mg 80 mg 115 mg
19 tuổi trở lên 90 mg 75 mg 85 mg 120 mg

Bảng sao chép lại từ một bài báo của Viện Y học Thực phẩm và Dinh dưỡng – Food and Nutrition Board. Khẩu phần tham khảo trong chế độ ăn uống đối với Vitamin C, Vitamin E, Selen và Carotenoid liên kết bên ngoài từ chối trách nhiệm.

Những người hút thuốc lá cần nhiều hơn 35 mg / ngày vitamin C so với những người không hút thuốc. Người ta tin rằng hút thuốc ảnh hưởng xấu đến sở thích đối với thực phẩm giàu vitamin C; nồng độ vitamin C trong huyết thanh được tìm thấy ở những người hút thuốc lá thấp hơn những người không hút thuốc. Chế độ ăn uống nghèo nàn của người hút thuốc cũng là một lý do.

Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh có thể cung cấp đủ vitamin C. Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất.

Thiếu vitamin C chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp lý. Các yếu tố nguy cơ khác của thiếu vitamin C bao gồm

  • Hút thuốc
  • Mang thai và cho con bú
  • Tình trạng kinh tế xã hội thấp
  • Khuynh hướng di truyền
  • Bài tập kĩ năng
  • Có các hội chứng chuyển hóa như tăng huyết áp, tiểu đường và béo phì.

Bạn có thể dùng quá nhiều vitamin C không?

Vì vitamin C là một loại vitamin hòa tan trong nước, bất kỳ lượng dư thừa nào thường được bài tiết qua nước tiểu. Nó không được lưu trữ với số lượng lớn trong cơ thể. Uống quá nhiều vitamin C không có khả năng gây ra tác hại; tuy nhiên, bổ sung vitamin với liều lượng lớn (2.000 hoặc 3.000 mg mỗi ngày) có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, co thắt dạ dày, nôn mửa, ợ chua, nhức đầu và mất ngủ. Các vấn đề về dạ dày là do tác dụng thẩm thấu của vitamin C không được hấp thụ trong đường tiêu hóa.

Giới hạn trên đối với vitamin C ở người lớn là 2.000 mg. Những người bị bệnh gan mãn tính, bệnh gút hoặc bệnh thận được khuyến cáo không nên dùng quá 1.000 mg vitamin C mỗi ngày. Ăn nhiều vitamin C có khả năng làm tăng đào thải oxalat và axit uric qua nước tiểu.

Vitamin C tăng cường hấp thu sắt nonheme; do đó, vitamin C nên được sử dụng thận trọng ở những người bị bệnh huyết sắc tố di truyền – một chứng rối loạn đặc trưng bởi sự tích tụ bất thường của sắt trong cơ thể. Liều cao vitamin C có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thừa sắt và dẫn đến tổn thương mô ở những người như vậy. Ngược lại, lượng vitamin C đặc biệt quan trọng đối với những người có lượng dự trữ sắt thấp đang dùng sắt bổ sung.

Các nghiên cứu đã liên kết việc hấp thụ nhiều vitamin C với việc giảm lượng vitamin B12 và đồng, xói mòn men răng và các phản ứng dị ứng; tuy nhiên, những dữ kiện này cần được xác nhận thêm.

 Nguồn: http://Liquid-Liquid.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *