Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

suy thận cấp phải lọc máu
Sức khỏe

Chỉ định suy thận cấp phải lọc máu như thế nào?

Suy thận cấp phải lọc máu là tình trạng thận đột ngột giảm chức năng và đây là một diễn biến rất nhanh và gây nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh nếu như không được phát hiện và điều trị một cách kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chỉ định suy thận cấp phải lọc máu với sự phát triển của lọc máu thận bằng thận nhân tạo đã làm tăng khả năng trong việc điều trị bệnh. Bài viết bên dưới đây chúng ta sẽ đến với việc tìm hiểu về suy thận mạn lọc máu chu kỳ là gì? Người bị suy thận phải lọc máu khi nàochỉ định lọc máu trong suy thận mạn ra sao? Suy thận điều trị như thế nào hiệu quả. Tất tần tật về điều này sẽ được bài viết bên dưới đây gợi ý giúp bạn nhé!

suy thận cấp phải lọc máu
Chỉ định suy phận phải lọc máu khi nào?

Suy thận cấp là tình trạng gì?

Suy thận cấp là gì?

Suy thận cấp là tình trạng suy thận tạm thời, cấp tính và mất chức năng của cả hai thận do mức lọc cầu thận ngừng hoặc suy giảm nhanh chóng. Có nhiều lý do dẫn đến suy thận cấp, và những lý do này có thể là do thận hoặc ngoài thận. Các biểu hiện lâm sàng của suy thận cấp bao gồm thiểu niệu, vô niệu cấp, tăng nitơ phi protein máu, rối loạn điện giải, rối loạn acid-base, phù, tăng huyết áp … Đây là một bệnh nguy hiểm, bệnh thận cấp có tỷ lệ tử vong cao. Rủi ro, nhưng chẩn đoán và điều trị kịp thời, chức năng thận có thể được phục hồi hoàn toàn.

Nguyên nhân của suy thận cấp

Theo cơ chế bệnh sinh, nguyên nhân gây suy thận cấp có thể được chia thành các loại sau:

Nguyên nhân tiền thận

Bao gồm tất cả các nguyên nhân làm giảm áp lực cầu thận và dẫn đến thiểu niệu và vô niệu (như sốc giảm thể tích, sốc nhiễm trùng, sốc tim, phản ứng dị ứng và giảm thẩm thấu trong hội chứng).

Nguyên nhân của thận

Bao gồm các tổn thương thực thể của thận, gặp trong các bệnh lý về thận, như: viêm cầu thận tiến triển nhanh, viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu, viêm thận mô kẽ nhiễm khuẩn, viêm mạch thận trong hệ thống mạch máu, thiếu máu cục bộ sau hoại tử thận, nhiễm độc thận, tăng huyết áp ác tính .. .

Lý do đằng sau thận

Bao gồm tắc nghẽn đường tiết niệu, huyết khối, khối u, tắc nghẽn niệu đạo, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt và các nguyên nhân khác gây tắc nghẽn đường tiết niệu.

Điều trị suy thận cấp phải lọc máu như thế nào?

suy thận cấp phải lọc máu
Điều trị suy thận cấp như thế nào?

Điều trị suy thận cấp tuân theo các nguyên tắc chung sau:

 • Nếu có thể xác định nguyên nhân gây suy thận cấp và điều trị kịp thời để loại bỏ nguyên nhân
 • Điều chỉnh các rối loạn tuần hoàn, duy trì huyết áp tâm thu 100-120mmHg, phục hồi lượng máu và dịch cơ thể.
 • Khôi phục lưu lượng nước tiểu.
 • Điều chỉnh các rối loạn cân bằng nội môi.
 • Điều trị triệu chứng phù hợp với giai đoạn của bệnh.
 • Chỉ định lọc máu ngoài thận khi cần thiết.

Chỉ định suy thận cấp phải lọc máu

Các trường hợp cần lọc máu trong suy thận cấp

Những bệnh nhân sẽ được chỉ định lọc máu thận sớm khi có đủ điều kiện. Và khi có 2 trong các tình trạng sau đồng nghĩa với việc bắt buộc phải lọc thận:

 • Không đáp ứng với liều điều trị của furosemide, lượng nước tiểu<200 ml/ngày
 • Urê máu>300 mmol/l
 • Kali huyết thanh> 6mmol/l, có rối loạn nhịp tim trên điện tâm đồ và K + tăng nhanh.
 • Quá tải thể tích, tăng ALT, biến chứng OAP
 • Nhiễm toan nặng, pH <7,2
 • Na + máu>160 mmol/l hoặc<115 mEq/l

Phương pháp lọc máu cho bệnh nhân suy thận cấp

suy thận cấp phải lọc máu
Chạy thận nhân tạo

Lọc máu là phương pháp loại bỏ các chất thải chuyển hóa, các chất độc nội sinh và ngoại sinh, phân nước ra khỏi máu để khôi phục lại sự cân bằng nội môi. Các phương pháp lọc máu phổ biến là thẩm phân phúc mạc và chạy thận nhân tạo bằng thận nhân tạo.

Lọc màng bụng cấp

Lọc màng bụng là phương pháp sử dụng màng bụng làm màng lọc, khoang bụng là khoang chứa dịch lọc, còn khoang máu là lượng máu chảy trong các mạch máu màng bụng. Sự trao đổi vật chất giữa máu và dịch lọc màng bụng được thực hiện thông qua cơ chế khuếch tán và thẩm thấu riêng. Thẩm phân phúc mạc bao gồm thẩm phân phúc mạc cấp tính và thẩm phân phúc mạc liên tục. Đặc biệt, phương pháp thẩm phân phúc mạc cấp tính phù hợp với những trường hợp suy thận cấp tiến triển nặng và suy thận mạn. Lọc màng bụng liên tục thích hợp cho bệnh nhân suy thận mạn với mức lọc cầu thận <15ml / phút.

Lọc màng bụng cấp tính là một kỹ thuật trong đó một ống thông tạm thời được đưa qua thành bụng và vào khoang phúc mạc, nằm gần túi cùng Douglas. Đưa mỗi lần 2 lít dịch lọc vào ổ bụng, hút dịch sau 2 giờ và thay bằng 2 lít dịch mới. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn đạt được mục tiêu giảm kali, urê và creatinin huyết thanh, đồng thời phục hồi chức năng thận.

Thận nhân tạo

Thận nhân tạo là phương pháp lọc máu bằng cách tạo ra tuần hoàn bên ngoài cơ thể, máu được dẫn đến bộ lọc để lọc nước dư thừa và chất thải chuyển hóa, sau đó máu quay trở lại cơ thể. Nhờ phương pháp lọc máu bằng thận nhân tạo, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân suy thận cấp đã giảm từ 70 – 80% trước đây xuống còn khoảng 10%.

Thận nhân tạo lọc máu phù hợp với trường hợp suy thận cấp, đợt cấp của suy thận mạn hoặc một số loại barbiturat, kim loại nặng, …

Trên đây là một số thông tin về suy thận cấp phải lọc máu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này, việc sớm phát hiện và có những biện pháp điều trị kịp thời là điều rất cần thiết giúp cho bạn có thể hạn chế được những biến chứng nguy hiểm của bệnh!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *