Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

chạy bộ trên máy và ngoài trời
Máy chạy bộ

Chạy bộ trên máy và ngoài trời có gì khác nhau? Cái nào tốt hơn?

Chạy bộ trên máy và ngoài trời là 2 trải nghiệm không giống nhau, tuy nhiên không phải ai cũng biết điểm khác nhau giữa chúng. Hãy tham khảo ngay bài viết sau để xem 2 kiểu chạy này cái nào tốt hơn nhé!

Chạy bộ là một bài tập thể dục đơn giản, có từ lâu đời và bất kỳ ai cũng có thể luyện tập. Chạy bộ đem lại cho người tập nhiều lợi ích trong đó có giảm cân được nhiều người quan tâm. Chạy bộ gồm 2 hình thức là chạy bộ trên máy và ngoài trời. Vậy mỗi hình thức có những ưu nhược điểm gì sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

1. Chạy bộ trên máy và ngoài trời có ưu nhược điểm gì?

Việc chạy trên máy chạy bộ và ngoài trời có rất nhiều điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng có thể kế đến như:

Chạy bộ trên máy

So với chạy bộ ngoài trời thì chạy trên máy sẽ có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Một trong những ưu điểm lớn nhất của máy chạy bộ là khả năng tiếp cận của nó. Bạn có thể chạy bộ với máy chạy bộ tại nhà bất kỳ khi nào bạn có thời gian. Bạn không cần phải lo lắng đến vấn đề thời tiết khi có máy chạy bộ tại nhà. Điều này sẽ rất phù hợp với những người thường bận rộn và khu vực thời tiết hay thay đổi.
 • Máy chạy bộ là một sản phẩm tích hợp nhiều tính năng và tổng hợp các thông số như thời gian chạy, quãng đường, lượng calo đã tiêu thụ được,… Bạn có thể dựa vào thông số này để đánh giá kết quả luyện tập và điều chỉnh cho phù hợp.
 • Với những người trở lại tập luyện sau chấn thương sẽ thật sự hữu ích. Bởi vì bạn được luyện tập trong một môi trường được kiểm soát hơn. Ví dụ như người bị chấn thương mắt cá chân dễ gặp rủi ro cao hơn khi chạy bộ bên ngoài như mặt đường không bằng phẳng và vỉa hè trơn trượt.
 • Ngoài ra, chạy bộ với máy sẽ tốt cho người khớp của bạn bởi vì các dòng máy chạy bộ hiện nay đều trang bị đai đệm để hấp thụ các tác động. Ngược lại, vỉa hè hay đường cứng bên ngoài thì lại không có. Tuy vậy, nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người thì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có hình thức chạy bộ nào có thể gây ra tổn thương khớp hay gối.

chạy bộ trên máy và ngoài trời

Chạy bộ trên máy đem lại nhiều lợi ích

Nhược điểm

 • Không giống với chạy bộ ngoài trời bạn có thể nhìn ngắm cây xanh hoặc phong cảnh. Khi chạy bộ trên máy thì đồng nghĩa với việc bạn chỉ chạy cố định ở nơi đặt máy chạy bộ. Một số người nói rằng việc rằng sẽ dẫn đến việc nhàm chán theo thời gian. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều máy chạy bộ hiện đại trang bị màn hình mô phỏng quá trình chạy bộ ngoài trời, điều này tạo cho người tập cảm giác thú vị hơn.
 • Ngoài ra, khi chạy bộ trên máy thì ít nhóm cơ hoạt động hơn so với chạy bên ngoài. Đó là do khi chạy trên máy bạn sẽ có xu hướng chuyển động thẳng nhất quán với dây đai của máy di chuyển về phía trước. 
 • Một số người cho biết khi chạy bộ trên máy họ sải chân kém tự nhiên và ngắn hơn do các thông số hạn chế của máy. Tuy nhiên, điều này lại gây ra tranh cãi. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy không có sự khác biệt sải bước giữa chạy bộ trên máy và ngoài trời.

Chạy bộ ngoài trời

Chạy bộ ngoài trời bao gồm chạy trên vỉa hè, đường mòn hoặc bất kỳ địa hình nào khác.

Ưu điểm

 • Hầu hết những người chạy bộ bên ngoài cho biết nó thú vị hơn chạy trên máy. Do phong cảnh thay đổi, không khí trong lành và thách thức địa hình mang đến sự đa dạng để tăng động lực tiếp tục tập thể dục.
 • Mặc dù cả chạy bộ trên máy và ngoài trời đều mang lại những lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, khi chạy bộ ngoài trời còn mang đến lợi ích bổ sung là gắn kết với thiên nhiên. Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy nếu bạn dành chạy bộ 30 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm tỷ lệ trầm cảm 7% và 9% huyết áp cao.
 • Ngoài ra, với môi trường và rào cản khác nhau có thể giúp các nhóm cơ của bạn hoạt động  và phát triển tốt hơn. 
 • Chạy bộ ngoài trời là hoàn toàn miễn phí, bạn không cần phải tốn chi phí cho giày và dụng cụ luyện tập. Điều này làm cho mọi người có thể dễ dàng tiếp cận với mọi thu nhập.

chạy bộ trên máy và ngoài trời

Chạy bộ ngoài trời 

Nhược điểm

 • Tốt nhất là bạn nên lựa chọn chạy bộ ở những nơi khô ráo và nhiệt độ ẩm vừa phải. Nhưng cũng có thể xảy ra rủi ro khi thời tiết mưa, tuyết hoặc nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng. 
 • Ngoài ra, khi chạy bộ ngoài trời với thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng có thể khiến cơ thể bạn dễ bị mất nước. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng của người tập nếu không mặc trang phục thích hợp và bù hợp kịp thời.

2. Chạy bộ trên máy và ngoài trời nên lựa chọn cái nào?

chạy bộ trên máy và ngoài trời

Lựa chọn hình thức chạy bộ thích hợp

Nhìn chung chạy bộ trên máy và ngoài trời đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tùy vào điều kiện và sở thích của bạn mà lựa chọn hình thức chạy bộ thích hợp. Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên và muốn trò chuyện với bạn bè thì nên chạy ngoài trời.

Nếu bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian thì nên chạy bộ với máy. Với tình hình dịch bệnh hạn chế ra ngoài như hiện nay thì bạn nên mua một chiếc máy chạy bộ.

Việc chạy bộ trên máy và ngoài trời đều mang lại những lợi ích nhất định. Tốt nhất bạn nên dung hợp 2 hình thức chạy bộ này với nhau để rèn luyện sức khỏe. Nếu bạn có nhu cầu mua máy chạy bộ thì có thể tham khảo ngay website elipsport.vn nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *