Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Dinh dưỡng khỏe

Căn bệnh tự kỷ ở người lớn là gì? Lý giải các dấu hiệu cụ thể

Đôi khi người thân của bạn có những biểu hiện bất thường trong giao tiếp, ứng xử. Tuy nhiên ít ai biết được rất có thể họ đang mắc phải chứng tự kỷ. Tự kỷ ở người lớn được gọi là phổ tự kỷ vì sự đa dạng của các dấu hiệu và triệu chứng cũng như sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của chúng.

Mặc dù chứng tự kỷ thường được chẩn đoán ở trẻ mới biết đi, nhưng có thể phải đến khi trưởng thành, các rối loạn phổ tự kỷ mới được phát hiện và chẩn đoán. Tham khảo bài viết nếu bạn nhận thấy người thân bạn bè xung quanh có dấu hiệu của chứng tự kỷ ở người lớn.

1. Bệnh tự kỷ ở người lớn là gì?

Hội chứng tự kỷ ở người lớn được hiểu là tình trạng rối loạn phức tạp của hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng của não bộ. Điều này khiến người bệnh bộc lộ những khiếm khuyết trong quan hệ con người, gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, sở thích, kiểm soát hành động và suy nghĩ.

Tự kỷ bao gồm một loạt các triệu chứng, hành vi và mức độ suy giảm, từ một số khiếm khuyết nhỏ gây hạn chế trong cuộc sống hàng ngày đến các triệu chứng suy nhược nghiêm trọng. cần chăm sóc y tế.

Bệnh tự kỷ ở người lớn là gì?

2. Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh tự kỷ ở người lớn

Tùy thuộc vào bản thân người bệnh, cũng như mức độ bệnh mà các triệu chứng của bệnh tự kỷ không giống nhau. Tuy nhiên, tất cả những người tự kỷ đều có chung một số dấu hiệu chính sau:

Đối với các mối quan hệ xung quanh, dấu hiệu tự kỷ ở thanh thiếu niên biểu hiện như sau:

 • Người tự kỷ gặp các vấn đề trong khi phát triển các kỹ năng giao tiếp xã hội, cụ thể là thiếu biểu hiện trên khuôn mặt và tư thế cơ thể không tự nhiên.
 • Họ không thể thiết lập tình bạn và tình đồng nghiệp với các đồng nghiệp.
 • Người tự kỷ gặp khó khăn trong việc chăm sóc, chia sẻ hoặc tận hưởng các lợi ích và thành tích, thành tựu với người khác.
 • Thiếu sự đồng cảm với bất kỳ ai. Người bị mắc chứng tự kỷ ở người lớn có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác, chẳng hạn như đau buồn.

Trong công việc và giao tiếp, các dấu hiệu của chứng tự kỷ có thể bao gồm:

 • Người tự kỷ có thể học chậm, học kém hoặc ít nói. Có đến 40% người tự kỷ sẽ không bao giờ nói chuyện.
 • Họ khó có thể tự mình bắt đầu một cuộc trò chuyện, những người mắc chứng tự kỷ gặp khó khăn trong việc tiếp tục cuộc trò chuyện sau khi đã bắt đầu cuộc trò chuyện với người kia.
 • Họ thường rập khuôn một cách máy móc và sử dụng ngôn ngữ lặp đi lặp lại. Những người mắc chứng chứng bệnh tự kỷ ở người lớn thường sẽ lặp lại một từ hoặc cụm từ mà họ đã nghe trước đây.
 • Họ thường khó hiểu hết ý nghĩa của những câu ẩn ý mà người khác nói. Ví dụ, một người mắc chứng tự kỷ có thể không hiểu rằng ai đó đang cố tỏ ra vui vẻ hoặc hài hước.

Các dấu hiệu cụ thể trong hành vi của người tự kỷ bao gồm:

 • Người tự kỷ chỉ tập trung vào một phần cụ thể của các đồ vật quen thuộc, chẳng hạn như bánh xe trên ô tô, thay vì tập trung hoàn toàn vào xe.
 • Họ thể hiện mối quan tâm và lo lắng về một chủ đề nhất định. Ví dụ, họ có thể bị thu hút bởi trò chơi điện tử, hoặc danh thiếp,…
 • Hành vi rập khuôn một cách máy móc.
Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh tự kỷ ở người lớn

3. Phát hiện mới về chứng tự kỷ ở người lớn

Có một số người mắc chứng chứng bệnh tự kỷ mà không được phát hiện ra từ khi còn nhỏ, mặc dù tự kỷ là một chứng rối loạn chức năng não tồn tại trước 3 tuổi. Vì các dấu hiệu cụ thể của chứng tự kỷrất khác nhau. Nó có thể trải dài từ rất nhẹ, đến trung bình, hoặc rất nặng.

Tình trạng bệnh nhẹ thường biểu hiện ở trẻ vị thành niên gặp khó khăn với các triệu chứng nêu trên, trẻ vị thành niên thường bị bắt nạt và khó thích nghi với những thay đổi gặp phải ở gia đình và xã hội.

Khoảng 20% trường hợp tự kỷ ở người lớn có trí thông minh bình thường, họ có khả năng nói và học. Tuy nhiên, giọng nói của người tự kỷ thường đơn điệu, giống như người nước ngoài học nói tiếng Việt. Họ thường gặp khó khăn trong việc xử lý các mối quan hệ xã hội, họ thường có rất ít bạn bè và đặc biệt không thích giao du.

80% người lớn mắc chứng tự kỷ còn lại có kèm theo chậm phát triển trí tuệ, động kinh hoặc trầm cảm. Một số trường hợp bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các ảnh hưởng khác phức tạp hơn.

Phát hiện mới về chứng tự kỷ

Tự kỷ ở người lớn có thể được điều trị bằng một số liệu pháp  hành vi nhận thức. Từ đó người bệnh có thể giảm bớt các triệu chứng, cải thiện vấn đề giao tiếp với mọi người xung quanh và các khó khăn trong công việc. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *