Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

cách phòng chống viễn thị
Sức khỏe

Cách phòng chống viễn thị hiệu quả nên được thực hiện như thế nào?

Cách phòng chống viễn thị hiệu quả nên được thực hiện như thế nào sẽ được cung cấp trong bài viết cùng một số cách điều trị bệnh. Hy vọng với những điều được đề cập đến sẽ được bạn thực hiện một cách nghiêm túc để bảo vệ thật tốt đôi mắt của chính mình nhé.

Viễn thị là một tất phổ biến ở mắt có thể ảnh hưởng đến bất kỳ độ tuổi nào và thường là trẻ em. Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như di truyền từ cha mẹ, người đang mắc bệnh võng mạc hay đang có khối u ở mắt,…Để bệnh khó xuất hiện hơn trong mắt bạn thì bạn hãy nghiêng chỉnh thực hiện những cách phòng chống viễn thị nhé.

Định nghĩa về viễn thị

Viễn thị là một tình trạng thị lực nói chung, khi đó bạn có thể nhìn rõ các vật ở xa, nhưng các vật ở gần khi nhìn có thể bị mờ. Những người có mắt bị viễn thị nặng chỉ có thể nhìn rõ những vật ở khoảng cách rất xa. Trong khi những người có mắt bị viễn thị nhẹ có thể nhìn rõ những vật ở gần hơn.

Viễn thị thường xuất hiện ngay từ khi bạn vừa mới sinh và có xu hướng di truyền trong các thành viên gia đình. Tầm nhìn này có thể dễ dàng khắc phục được với kính hoặc kính áp tròng. Một lựa chọn khác nữa là điều trị bằng việc phẫu thuật.

cách phòng chống viễn thị
Định nghĩa về viễn thị

Biến chứng có thể xảy ra đối với tật viễn thị

  • Giảm chất lượng cuộc sống: Viễn thị khi không được điều trị có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Có thể khiến bạn không có khả năng thực hiện nhiệm vụ cũng như mong muốn của bản thân. Tầm nhìn hạn chế có thể làm giảm sự thích thú với các hoạt động hàng ngày. Ở trẻ em, viễn thị không được điều trị có thể gây ra các vấn đề về học tập.
  • Mỏi mắt: Viễn thị không được điều trị có thể gây ra lác hoặc mỏi mắt để duy trì sự tập trung.
  • Không an toàn: Bị viễn thị khiến bạn khó khăn hơn trong việc sử dụng các phương tiện di chuyển, dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.  Vì sự an toàn của chính bạn và của những người khác, không lái xe hoặc vận hành thiết bị nặng nếu có vấn đề về thị lực.

Với những biến chứng mang đến nguy hiểm như thế này thì cách tốt nhất là phòng ngừa bệnh xuất hiện. Những cách phòng ngừa viễn thị sẽ được cung cấp trong phần tiếp theo sau để bạn tham khảo và thực hành theo.

cách phòng chống viễn thị
Biến chứng có thể xảy ra đối với tật viễn thị

Cách phòng chống viễn thị hiệu quả

Mặc dù những cách cách phòng tránh viễn thị dưới đây không thể ngăn ngừa tật viễn thị, nhưng nó có thể giúp bảo vệ mắt và thị lực. Vậy nên bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Kiểm tra mắt: Bất kể mắt trông như thế nào, hãy kiểm tra nó thường xuyên.
  • Quản lý tình trạng sức khỏe mãn tính: Một số bệnh như cao huyết áp và tiểu đường có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không được điều trị thích hợp.
  • Bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời: Việc đeo kính râm có tác dụng ngăn tia cực tím (UV). Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn phơi nắng nhiều giờ hoặc đang dùng thuốc kê đơn làm tăng độ nhạy cảm với tia UV.
  • Bổ sung thức ăn tốt cho sức khỏe: Bạn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây và rau quả. Một chế độ ăn uống có những thực phẩm này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Hãy bổ sung thực phẩm, trái cây tươi và rau quả như cà rốt, khoai lang và dưa đỏ, có chứa vitamin A và beta carotene.
  • Không hút thuốc: Cũng như hút thuốc không tốt cho phần còn lại của cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mắt.
  • Sử dụng kính chính xác: Kính phù hợp với mắt của từng người sẽ tối ưu hóa tầm nhìn. Kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng kính bạn đang đeo là chính xác.
  • Sử dụng ánh sáng tốt.: Việc chuyển đổi đèn (ánh sáng) có thể cải thiện độ tương phản và giúp bạn dễ nhìn hơn.
cách phòng chống viễn thị
Cách phòng chống viễn thị hiệu quả

Một số cách điều trị tật viễn thị

Dù bạn đang gặp phải viễn thị và cách phòng chống viễn thị bạn cũng đã thực hiện qua nhưng bạn vẫn phải bệnh và cần được điều trị. Mục tiêu của điều trị viễn thị là giúp tập trung ánh sáng vào võng mạc thông qua việc sử dụng kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Đối với nhiều người trẻ tuổi, không cần điều trị vì ống kính mắt của họ đủ linh hoạt để bù đắp cho tình trạng bệnh. Nhưng khi bạn già đi, thấu kính trở nên kém linh hoạt hơn và cuối cùng bạn cần điều chỉnh thấu kính để cải thiện thị lực gần.

Đeo kính viễn thị sẽ khắc phục tật bằng cách chống lại sự giảm độ cong của giác mạc hoặc kích thước nhỏ (chiều dài) của mắt. Các loại thấu kính điều chỉnh bao gồm: kính đeo mắt và kính áp tròng.

Lựa chọn cuối cùng khi bệnh trở nên hơn chính là phẫu thuật khúc xạ để trị bệnh. Trong đó, có những phương pháp điều trị như phương pháp laser, Chiết quang keratectomy (PRK), Dẫn Keratoplasty (CK),…

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể hỗ trợ bạn trong cách phòng chống viễn thị và điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất. Bạn hãy cùng bảo vệ đôi mắt của chính minh và những người thân xung quanh phòng qua các lời khuyên để mắt không xảy ra biến chứng gì nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *