Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối
Sức khỏe

Biến chứng thoái hóa khớp gối có thể khiến bạn khó chịu mỗi ngày

Biến chứng thoái hóa khớp gối sụn khớp sẽ bị hao mòn khiến khớp gối bị đau nhức. Kết quả là bệnh nhân không thể di chuyển do đầu gối của mình. Khi đó, cơ và dây chằng đầu gối có thể bị suy yếu, khiến việc đi lại, ngồi xổm hoặc leo cầu thang trở nên khó khăn hơn.

Nhiều người nghĩ thoái hóa khớp hoặc vôi hóa khớp gối là một phần của quá trình lão hóa. Trên thực tế, bệnh cũng có thể do sụn khớp gối bị thoái hóa dần dần, thường là do mang vác nặng trong thời gian dài.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp gối

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối là do viêm ở khớp thời gian dài. Nếu bị sưng và tấy đỏ Nóng xung quanh đầu gối cho thấy rằng đó là một loại cấp tính. Thoái hóa khớp thời gian đầu sẽ có một số đặc điểm dễ nhận thấy! Chẳng hạn như chân cong lên, giữ thăng bằng kém, đi lại khó khăn, đau khớp gối. Chỉ có thể điều trị bằng cách tiêm thuốc trong trường hợp bệnh nhẹ. Nếu thoái hóa thêm, khớp gối bắt đầu biến dạng thì phải phẫu thuật thay khớp gối.

Những biến chứng của thoái hóa khớp gối có thể là do:

  • Di truyền và một số rối loạn bẩm sinh, chẳng hạn như chân hoặc đầu gối bị biến dạng.
  • Tuổi và giới tính khi chúng lớn lên. Khả năng tự sửa chữa của sụn cũng giảm, phụ nữ trên 50 tuổi dễ bị thoái hóa khớp hơn nam giới cùng tuổi.
  • Do cân nặng
  • Tiền sử chấn thương đầu gối dẫn đến khả năng cao bị viêm xương khớp.
  • Sử dụng khớp gối nhiều lần hoặc một số tư thế đòi hỏi phải gập đầu gối quá mức. Chẳng hạn như quỳ gối hoặc ngồi xổm, khiến đầu gối bị áp lực cao kéo dài hoặc thường xuyên.
  • Viêm khớp dạng thấp, chẳng hạn như thấp khớp và bệnh gút. Dẫn đến việc phá hủy sụn cho đến khi nó cạn kiệt gây đau và cứng khớp.

Biến chứng thoái hóa khớp gối do nhiễm trùng

Nhiễm trùng khớp gối là yếu tố khiến xương nhanh chóng bị thoái hóa hơn. Do nhiễm trùng da bên ngoài khiến mầm bệnh xâm nhập dưới da. Nó thường được tìm thấy ở những bệnh nhân bị tiểu đường hoặc da mỏng. Và nhiễm trùng theo đường máu, nếu có mầm bệnh xâm nhập vào khớp gối cũng có thể gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến thoái hóa và gây biến chứng thoái hóa khớp gối. 

Các biến chứng khác của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không
Phụ nữ trên 50 tuổi dễ bị thoái hóa khớp hơn nam giới.

Các triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh thoái hóa khớp gối chủ yếu bao gồm:

Đau khớp, tức là đau ở các bộ phận sâu hơn của khớp. Đau khi lên xuống cầu thang, đứng và đi lâu thì triệu chứng đau sẽ trầm trọng hơn.

Ngoài ra, sẽ có hiện tượng cứng khớp, nhất là khi thức dậy vào buổi sáng. Bạn cảm thấy cứng khớp (<30 phút). Nhưng sẽ cải thiện dần sau các hoạt động thường xuyên trong một thời gian.

Biến chứng thoái hóa khớp gối là sưng khớp. Tình trạng này thường do tích nước trong khớp gối và sưng tấy xảy ra ở vùng xương đầu gối và phía sau đầu gối.

Một triệu chứng nghiêm trọng hơn là “biến dạng khớp”, tức là sụn bị biến dạng do bị mài mòn nghiêm trọng. ví dụ như những người có chân hình chữ X, hình chữ O thường gặp. Bạn có thể thường xuyên nghe thấy âm thanh “cạch” của ma sát.

Điều trị thoái hóa khớp gối

Thuốc điều trị

Điều trị thoái hóa khớp gối.

Nếu điều trị thông thường không giảm đau, có thể phải dùng thuốc. Trong đó có nhiều loại thuốc để bạn lựa chọn như sau

  • Thuốc giảm đau chẳng hạn như paracetamol.
  • Thuốc kháng viêm steroid trước đây được dùng phổ biến nhất là thuốc uống và thuốc tiêm.
  • Thuốc chống viêm không steroid. Những loại thuốc này thường được sử dụng hơn. Nhưng hãy cẩn thận với sự xuất hiện của các biến chứng.
  • Sử dụng dịch nước nhân tạo. Do thoái hóa khớp gối ít có dịch nuôi dưỡng khớp gây ma sát nên tiêm dịch khớp nhân tạo vào khớp gối 3 – 5 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần sẽ làm giảm ma sát của khớp, giảm đau. Thuốc tiêm này chỉ có thể được sử dụng cho thoái hóa khớp gối 2 bên khi chưa bị thoái hóa nhiều.

Phẫu thuật hạn chế biến chứng thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có chữa được không? Câu trả lời là được. Ngày nay phương pháp này phổ biến hơn vì nó có kết quả tốt và ít biến chứng. Để hạn chế biến chứng thoái hóa khớp gối có một số phương pháp phẫu thuật như sau.

Phẫu thuật nội soi thích hợp cho các khớp ít bị tổn thương. Bác sĩ sẽ đi vào và loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào do quá trình mài mòn gây ra.

Phẫu thuật để điều chỉnh độ gấp của đầu gối. Đó là phẫu thuật để thay đổi lực tác động xuống khớp gối cho tốt hơn. Sụn ​​đầu gối phải ở trong tình trạng còn khá tốt để sử dụng phương pháp này

Phẫu thuật cấy ghép đầu gối. Là đưa một đầu gối nhân tạo vào để thay thế khớp bị tổn thương. Thay khớp gối bằng phương pháp nội soi là phương pháp mới nhất trong phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp. Phương pháp mới sẽ giúp vết mổ chỉ dài 4 – 6 inch, vùng cơ quanh khớp tránh được tình trạng bóc tách qua cơ. Và bệnh nhân sẽ cảm thấy ít đau hơn khi phẫu thuật mà cũng sẽ ít mất máu hơn. Ngoài ra, các vết sẹo nhỏ hơn, dẫn đến thời gian hồi phục tại bệnh viện ngắn hơn. Và trở lại cuộc sống hàng ngày bình thường nhanh hơn.

Nên massage, xoa bóp chân nhẹ nhàng và kiên trì hàng ngày để vết thương và khớp gối nhanh chống hồi phục hơn. Tham khảo thêm: nơi bán ghế massage chất lượng nhất Sài Gòn.

Để hạn chế biến chứng thoái hóa khớp gối một cách tối đa. Hãy thường xuyên đi khám sức khỏe, hạn chế dùng đầu gối quá nhiều. Vận động thể dục vừa phải cũng giúp khớp gối được cải thiện.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *