Máy chạy bộ Vĩnh Long

Blog tin tức thể thao và cách dùng máy chạy bộ tại Vĩnh Long

Dinh dưỡng khỏe

Ăn gì để bổ thận, cách chọn lựa thực phẩm một cách thông minh

Khi bạn đang mắc một căn bệnh nào đó thì việc thay đổi chế độ ăn uống khoa học và hợp lý hơn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm ăn gì bổ thận nhé!

Thực hiện một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như ăn thực phẩm lành mạnh, làm việc với chuyên gia dinh dưỡng về thận và tuân theo chế độ ăn kiêng bổ sung các thực phẩm có lợi cho thận là điều quan trọng đối với những người bị bệnh thận vì họ bị viêm nhiều hơn và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Đến với phần tiếp theo để biết ăn gì bổ thận nhé!

Tại sao lựa chọn thực phẩm lại quan trọng

Các nhà nghiên cứu ngày càng phát hiện ra nhiều mối liên hệ giữa các bệnh mãn tính,  chứng viêm  và “siêu thực phẩm” có thể ngăn ngừa hoặc bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa axit béo không mong muốn, một tình trạng xảy ra khi oxy trong cơ thể phản ứng với chất béo trong máu và tế bào của bạn. Quá trình oxy hóa là một quá trình bình thường để sản xuất năng lượng và nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, nhưng quá trình oxy hóa quá mức chất béo và cholesterol sẽ tạo ra các phân tử được gọi là gốc tự do có thể làm hỏng protein, màng tế bào và gen của bạn. Bệnh tim , ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và các bệnh mãn tính và thoái hóa khác có liên quan đến tổn thương oxy hóa.

Tuy nhiên, thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa  có thể giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể. Nhiều loại thực phẩm bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa được đưa vào chế độ ăn kiêng của thận và là lựa chọn tuyệt vời cho  bệnh nhân lọc máu hoặc những người bị bệnh thận mãn tính (CKD).

ăn gì bổ thận
ăn gì bổ thận

Ăn gì bổ thận và cải thiện sức khỏe

2.1. Ớt chuông

1/2 chén ớt chuông đỏ = 1 mg natri, 88 mg kali, 10 mg phốt pho

Ớt chuông đỏ có hàm lượng kali thấp  và hương vị cao, nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến chúng hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng cho thận. Những loại rau ngon này cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và vitamin A, cũng như vitamin B6, axit folic và chất xơ. Ớt chuông đỏ rất tốt cho bạn vì chúng có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa chống lại một số bệnh ung thư.

ăn gì bổ thận
Ớt chuông

2.2. Bắp cải

1/2 trái bắp cải = 6 mg natri, 60 mg kali, 9 mg phốt pho

Một loại rau thuộc họ cải, bắp cải chứa đầy chất phytochemical, các hợp chất hóa học trong trái cây hoặc rau quả giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại. Nhiều chất phytochemical cũng được biết đến để bảo vệ và chống lại ung thư, cũng như tăng cường sức khỏe tim mạch.

Chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất xơ, bắp cải cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic dồi dào. Ít kali và chi phí thấp, đây là một sự bổ sung hợp lý cho chế độ ăn kiêng cho thận.

2.3. Súp lơ trắng

1/2 quả súp lơ = 9 mg natri, 88 mg kali, 20 mg phốt pho

Một loại rau họ cải khác, súp lơ có hàm lượng vitamin C cao và một nguồn folate và chất xơ . Nó cũng chứa đầy indol, glucosinolate và thiocyanat – những hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại có thể làm hỏng màng tế bào và DNA.

2.4. Tỏi

1 tép tỏi = 1 mg natri, 12 mg kali, 4 mg phốt pho

Tỏi giúp ngăn ngừa mảng bám hình thành trên răng, giảm cholesterol và giảm viêm.    

2.5. Táo

1 quả táo vừa vỏ = 0 natri, 158 mg kali, 10 mg phốt pho

Táo đã được biết đến với tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư. Chứa nhiều chất xơ và các hợp chất chống viêm, một quả táo mỗi ngày thực sự có thể khiến bác sĩ tránh xa. Tin vui cho những người bị bệnh thận đã có những chia sẻ của họ về các chuyến thăm khám bác sĩ.

ăn gì bổ thận
Táo giúp cải thiện thận

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin ăn gì bổ thận và cách chọn lựa thức ăn như thế nào là đúng nhất. Hãy thay đổi lối sống ngay từ hôm nay để giữ gìn sức khỏe thật tốt nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *